Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Từ ngày 1-7 vừa qua, mức phí bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đã tăng theo lương cơ bản, trong đó ngân sách vẫn hỗ trợ 30% mức đóng. Hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi này và quyền lợi bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên trong bài viết dưới đây.

Mức phí bảo hiểm y tế tăng theo lương cơ bản

Từ ngày 1-7, mức phí bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đã tăng theo lương cơ bản, trong đó ngân sách vẫn hỗ trợ 30% mức đóng.

Từ ngày 1-7 vừa qua, mức phí bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đã tăng theo lương cơ bản. Theo đó, từ ngày 1-7, lương cơ sở tăng lên là 1,8 triệu đồng/tháng, mức đóng mà học sinh, sinh viên phải đóng bằng 70% x 4,5% x mức lương cơ sở.

Số tiền mà học sinh, sinh viên thực đóng bảo hiểm y tế tăng từ 563.220 đồng/năm lên 680.400 đồng/năm (30% mệnh giá thẻ còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ).

Thời điểm tham gia bảo hiểm y tế

Thời điểm bắt đầu thẻ mới thường là đầu năm học, tạo khó khăn cho học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế.

Thời điểm bắt đầu thẻ mới thường là đầu năm học, trong khi các nhóm tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc khác sẽ bắt đầu từ đầu năm. Vì vậy nhiều trường hợp "chồng lấn" thời gian tham gia bảo hiểm (có thể bị gián đoạn thời gian tham gia hoặc phải trả phí bảo hiểm 2 lần trong 3 tháng cuối năm) ảnh hưởng quyền lợi của học sinh, sinh viên.

Nhiều người vẫn chưa rõ quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là tham gia từ đủ 5 năm trở lên.

Giao lưu trực tuyến "Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên"

Báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến để giải đáp các câu hỏi về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Để trả lời các câu hỏi về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên", bắt đầu từ 9h ngày 10-11. Các câu hỏi của bạn đọc sẽ được trả lời bởi ông Đinh Đức Chính - chuyên viên chính trị tư tưởng - khoa học công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và bà Dương Thị Minh Châu, trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Câu trả lời sẽ được cập nhật trên tuoitre.vn từ 9-11h ngày 10-11, mời bạn đọc đón xem.

Kết luận

Từ ngày 1-7, mức phí bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đã tăng theo lương cơ bản, trong đó ngân sách vẫn hỗ trợ 30% mức đóng. Thời điểm tham gia bảo hiểm y tế và quyền lợi của học sinh, sinh viên cũng cần được hiểu rõ để đảm bảo quyền lợi của mình. Buổi giao lưu trực tuyến "Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên" sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin và giải đáp các thắc mắc về bảo hiểm y tế.

FQA

Thời điểm nào học sinh, sinh viên bắt đầu tham gia bảo hiểm y tế?

Thời điểm bắt đầu thẻ mới thường là đầu năm học. Tuy nhiên, việc này tạo khó khăn cho học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế do có thể bị gián đoạn thời gian tham gia hoặc phải trả phí bảo hiểm 2 lần trong 3 tháng cuối năm.

Tôi cần biết những quyền lợi nào khi tham gia bảo hiểm y tế?

Học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế từ đủ 5 năm trở lên sẽ được hưởng các quyền lợi như miễn phí khám chữa bệnh, hỗ trợ tiền thuốc, chi phí phẫu thuật và điều trị nội trú, chi phí chữa bệnh ngoại trú, chi phí chăm sóc sức khỏe toàn diện, và nhiều quyền lợi khác.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn